BẠN TỰ HỎI TẠI SAO CHÚNG TA NÊN DÙNG BÌNH DECANTER KHI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG?

Chúng ta thường rót rươu vang từ chai sang bình decanter khi thưởng thức rượu vang. Có 2 lý do để dùng bình decanter:
1. Chiết rượu già vào bình decanter để lọc cặn trong rượu: cặn rượu sẽ được giữ lại trong chai.
2. Rót rượu trẻ vào bình decanter để rượu “thở”, tiếp xúc với o-xy để gia tăng hương thơm và làm mềm vị rượu.

Để thưởng thức rượu vang trẻ (cả rượu trắng và đỏ dưới 10 năm tuổi), chúng ta có thể khui chai rượu và để rượu thở 8-12 tiếng trước khi uống hoặc rót ra bình decanter để rút ngắn thời gian thở.

Trong rượu vang có chứa một thành phần nhỏ carbon dioxide được sản sinh từ quá trình lên men cồn. Việc mở rượu để rượu thở giúp giảm lượng carbon dioxide này và làm rượu phát triển, thể hiện hương thơm nhanh hơn.
Rượu vang khi “thở” sẽ thể hiện nhiều vị hoa quả hơn và vị chát trở nên mềm mại hơn.

Khi rót rượu trẻ vào bình decanter, rót rượu vào bình khiến dòng chảy lan toả quanh thành bình sẽ tối đa diện tích tiếp xúc với o-xy.
Khi rót rượu già để lọc cặn, rót rượu thật nhẹ nhàng để cặn không lọt vào bình decanter.

Gợi ý: Để trải nghiệm sự khác biệt, chiết 1 nửa chai rượu và thử 1 nửa chai còn lại và so sánh sự khác biệt.

(Nguồn: All about Riedel)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *