Tin tức tổng hợp

Rượu vang giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm?

Các nhà nghiên cứu người Tây Ban Nha cho rằng uống một lượng rượu vừa phải, đặc biệt là rượu vang, có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc trầm cảm. Điều này trái ngược với các nghiên cứu trước đó.

Rượu vang giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm?

 
Theo nghiên cứu, phụ nữ và nam giới trung tuổi uống từ 2 đến 7 ly rượu vang nhỏ mỗi tuần có ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn những người không uống là 32%.
 
Kết quả nghiên cứu này có vẻ mâu thuẫn với các nghiên cứu trước. Các nghiên cứu trước đây thường cho rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm bởi 2 lý do. Thứ nhất uống rượu nhiều giúp che giấu các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, thứ hai, người ta thường tìm đến rượu khi gặp những vấn đề về gia đình và tài chính. Cả hai nguyên nhân này đều là những yếu tố gây ra bệnh trầm cảm.
 
Giải thích lý do nghiên cứu mới này có sự mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đó, tác giả nghiên cứu- TS. Miguel Martinez Gonzalez, một chuyên gia tim mạch và là giáo sư của khoa Y tế dự phòng và khoa Y tế công cộng trường ĐH Navarra ở Pamploma cho biết có thể là do nghiên cứu mới đã không bao gồm những người đã từng bị trầm cảm hoặc có những vấn đề về rượu.
 
Ông cho biết: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người dân thường uống một lượng rượu vang  rất ít, theo như chế độ ăn Địa Trung Hải, thường là rượu vang và không có tục uống rượu cho đến khi say”.
 
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Y học BMC Medicine vào ngày 29/8/2013 và đã nhanh chóng nhận được tài trợ từ các ngành công nghiệp rượu.
 
Nghiên cứu khảo sát hơn 5.500 người, cả nam giới và phụ nữ, trong độ tuổi từ 55 đến 80 ở Tây Ban Nha. Những người này đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng đánh giá chế độ ăn Địa Trung Hải về nguy cơ mắc bệnh tim và không một ai trong họ mắc trầm cảm khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.
 
Sau 7 năm theo dõi, 443 người bị chẩn đoán là mắc trầm cảm. Và các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận những người uống từ 5 đến 15gr rượu vang mỗi ngày ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn so với những người không uống rượu (một ly rượu nhỏ có chứa 9gam cồn nguyên chất).
 
Các nhà nghiên cứu cũng đã tính đến các yếu tố như lối sống, giới tính, tuổi tác, thói quen hút thuốc, tình trạng hôn nhân, giáo dục và mức độ hoạt động thể chất.
 
Mặc dù những nguyên nhân dẫn đến kết luận uống lượng rượu vừa phải có lợi cho não vẫn chưa rõ ràng, TS. Miguel Martinez Gonzalez một hợp chất trong trái nho có thể bảo vệ cho các bộ phận của não và giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm.
 
Nghiên cứu cũng đang nhận được những ý kiến trái chiều từ phía các nhà khoa học.
 
Bà Susan Ramsay, một giáo sư về tâm thần và hành vi con người tại trường Y Warren Alpert thuộc ĐH Brown ở Providence, cho biết: “ Khả năng khái quát hóa của nghiên cứu này là rất hạn chế. Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng rượu thực sự là một phương pháp ngăn chặn bệnh trầm cảm”.